Nắm được cách ngâm ủ hạt giống thì chúng sẽ nảy mầm cực nhanh. Chưa kể mầm giống mọc lên khỏe, mập mạp và sinh trưởng tốt nhất nhằm thuận tiện cho việc trồng cây sau này. Nhất là với những ai đang cần số lượng hạt giống lớn để phục vụ nhu cầu trồng trọt của mình thì càng nên nắm vững kỹ thuật ngâm và ủ hạt giống này. Tất nhiên nếu để trong điều kiện thông thường thì chúng cũng có thể mọc mầm được nhưng nếu áp dụng khoa học kỹ thuật thì mọi thứ thuận lợi hơn và dễ dàng hơn.

Vì sao cần ngâm hạt giống?

Nhiều người cho rằng hạt giống chúng sẽ tự mọc mầm và sinh trưởng phát triển thì việc gì cần phải ngâm và ủ. Điều này cũng đúng do tất cả các loại cây, hạt giống đều trải qua hàng triệu năm tiến hóa và thích nghi khi có tính sinh tồn cực cao thì mới có thể tồn tại tới ngày nay. Trong điều kiện bình thường có khi chưa cần tác động thì chúng cũng mọc mầm rồi. Nhưng hãy thử nghĩ xem nếu được chăm sóc và kiểm tra dưới bàn tay con người thì kết quả sẽ cao gấp nhiều lần. Việc chủ động cây giống, trồng trọt vừa có thể rút ngắn thời gian vừa có thể nâng cao năng suất cây trồng. Chưa kể cũng mang tới những niềm vui nho nhỏ với những ai trồng số lượng ít.

Lợi ích của việc ủ hạt giống như sau:

 • Chủ động số lượng hạt giống và cây mầm cần thiết.
 • Loại bỏ được những hạt giống cây mầm sức sống kém.
 • Rút ngắn thời gian chăm sóc và lựa chọn giống.
 • Nâng cao năng suất cây trồng khi lựa chọn những hạt giống tốt nhất.
 • Tạo nên niềm vui hứng khởi cho chủ nhân.

Hướng dẫn cách ngâm ủ hạt giống đúng kỹ thuật nhanh nảy mầm

Việc này không quá khó và ai cũng có thể làm được. Tùy theo từng loại hạt giống khác nhau mà có thể khác ở 1 số công đoạn. Nhưng hãy cứ nắm vững những ý chính, cơ bản để làm nền tảng cho những loại hạt giống khác.

Lựa chọn hạt giống

Muốn có một hệ thống cây giống, cây mầm khỏe mạnh thì việc lựa chọn những hạt giống tốt nhất là việc cần phải làm. Chúng sẽ cho ra đời những cây giống khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật sau này. Công đoạn này gần như là tiền để để quyết định năng suất của vụ mùa sau này. Hãy xem việc lựa chọn hạt giống được thực hiện như thế nào nhé.

 • Chỉ chọn những hạt to mẩy đạt kích thước.
 • Loại bỏ những hạt lép, hạt có khiếm khuyết như gãy, vỡ.
 • Những hạt bị mốc, màu sắc khác cũng nên loại bỏ.

Phơi hạt giống

Quan trọng không kém trong các công đoạn ngâm ủ hạt giống đó là phơi nắng chúng. Chúng sẽ làm giảm bớt lượng nước bên trong nhưng vẫn đủ để giúp sinh trưởng và nảy mầm sau này. Chúng ta nên phơi với nhiệt độ vừa phải dưới ánh nắng mặt trời khoảng từ 2-3 lần. Nó cũng tương tự như việc chúng ta phơi thóc hồi nhỏ là như vậy. Việc phơi này cũng giúp loại bỏ những mầm bệnh hoặc những côn trùng gây hại còn xót lại trên chúng.

Ngâm hạt giống

Ý nghĩa của việc ngâm hạt giống chính là giúp hạt giống ngậm đủ số nước cần thiết để nảy mầm. Khi đã ngậm no nước thì việc nảy mầm gần như là chắc chắn. Hơn nữa khi ngâm trong nước thì vỏ của các hạt này cũng mềm hơn và tạo điều kiện thuận tiện hơn cho chúng nảy mầm, đâm chồi và ra rễ. Đó chính là lý do vì sao chúng ta cần ngâm hạt giống trong nước khoảng vài giờ là như vậy.

Tùy theo từng loại hạt giống mà cách ngâm ủ sẽ khác nhau. Chúng ta thường nghe nói về 3 sôi 2 lạnh khi ngâm thóc chính là áp dụng trong trường hợp này. Thời xưa không có nhiệt kế đo nhiệt độ nên sử dụng cách đo 3 sôi 2 lạnh để đảm bảo nhiệt độ trong khoảng từ 45 – 50 độ C. Nhiệt độ này rất thích hợp cho hạt giống có thể nảy mầm sau này.

Thời gian ngâm sẽ khác nhau tùy theo từng loại hạt giống cây, hạt giống hoa tương ứng. Tuy nhiên nếu lựa chọn nước nhiệt độ phòng thì hãy ngâm trong khoảng từ 1-2 giờ. Nếu ngâm nhiệt độ từ 45-50 độ thì chỉ nên ngâm trong khoảng 10-30 phút thôi nhé.

Ủ hạt giống

Trong hương dẫn cách ngâm hạt giống thì không thể thiếu được bước ủ để đảm bảo điều kiện về ánh sáng và nhiệt độ. Lúc này chúng ta có thể ủ trong giá thể hoặc sử dụng các dung dịch kích mầm như atonik chẳng hạn. Như vậy việc kích thích nảy mầm, sinh trưởng sẽ diễn ra mãnh liệt hơn rất nhiều.

Giá thể ủ hạt giống chúng ta có thể lựa chọn giấy ăn, mút xốp, viên nén xơ dừa hoặc thậm chí là đất hoặc hỗn hợp các giá thể khác nhau.

 • Giấy ăn + atonik sẽ giúp kích thích nảy mầm rất tốt. Ưu điểm là có thể chủ động và quan sát được quá trình nảy mầm và không tốn nhiều chi phí. Nhược điểm là không áp dụng được các quy mô lớn.
 • Tương tự như vậy với mút xốp nhưng sẽ phải xử lý những mút xốp này khi không dùng nữa.
 • Viên nén xơ dừa tiện lợi khi thuận tiện cho việc trồng sau này.
 • Hỗn hợp đất, giá thể nhỏ đựng vào túi bóng cũng rất ổn.

Điều khiển nhiệt độ ánh sáng

Nhiệt độ và ánh sáng là thứ không thể thiếu được để hạt giống nảy mầm. Nếu như chưa biết cách ủ hạt giống thì phải chú ý tới yếu tố này. Nếu không tỉ lệ nảy mầm sẽ không cao và sức sống của cây mầm cũng rất kém.

Ánh sáng thì nên để ánh sáng dịu của bên ngoài. Không phơi trực tiếp chậu, khay ủ hạt giống dưới ánh nắng mặt trời. Ánh năng là điều kiện cần thiết để thúc đẩy hạt giống sinh trưởng, ra dễ, ra lá và quang hợp. Vào ban đêm thì có thể sử dụng ánh sáng nhẹ từ đèn nếu muốn chúng nảy mầm nhanh hơn. Tuy nhiên nếu chỉ xác định ươm ủ hạt giống cho vui thì không cần làm như vậy.

Nhiệt độ cũng tương tự như vậy nhưng hãy đảm bảo từ 30-35 độ C là tốt nhất. Ngày xưa các cụ thưởng ủ bao hạt giống trong tro bếp để chúng nảy mầm nhanh hơn. Tuy nhiên ngày nay thì không cần quá cầu kỳ như vậy. Chỉ cần 1 bọc nhỏ hoặc nhiệt độ phòng cũng giúp ích rất nhiều cho hạt giống phát triển.

Lựa chọn cây mầm

Sau khoảng thời gian 2-3 ngày tùy từng loại hạt giống chúng ta có thể thấy chúng bắt đầu nảy mầm và ra rễ. Tuy nhiên để đủ điều kiện mang ra trồng ra khu vực khác cần nhiều thời gian hơn thế. Thời gian có thể từ 5-7 ngày hoặc hơn nên không cần quá nóng vội. Lúc này chúng ta loại bỏ những hạt giống bị lép hoặc mầm, rễ bị đứt gãy. Tiếp tục phun nước dạng hơi sương và kích rễ để chúng mọc nhanh nhất. Cũng trong giai đoạn này có thể phân loại chúng để tiện cho việc trồng trọt.

Cho vào bầu đất

Bước cuối cùng trong hướng dẫn cách ủ hạt giống đó là cho vào đầu đất. Nếu như trước đó chúng ta đã ngâm và ủ trong từng khay riêng lẻ thì không nói. Nhưng nếu chưa cho vào thì chúng ta đặt chúng vào bầu đất cho tiện việc trồng trọt. Lựa chọn những túi bóng nhỏ đã đục lỗ thoát nước để tiện cho quá trình trồng sau này. Tùy theo từng loại hạt hoa, quả hay rau củ mà số lượng cây giống sẽ khác nhau nhé. Khi đã đạt từ 4-5 lá thật thì có thể nghĩ tới việc trồng ra ngoài ruộng hoặc khu vực đã chọn trước.

Ngâm ủ hạt giống cần chú ý điều gì?

Ai cũng mong muốn hạt giống có thể nảy mầm nhanh vì thế hãy chú ý tới những điều này trước khi bắt đầu việc ngâm và ủ hạt nhé. Nếu thực hiện được thì tỉ lệ nảy mầm sẽ là rất tốt.

Lựa chọn hạt giống kỹ càng

Hãy loại bỏ những hạt giống không đảm bảo chất lượng và chỉ chọn những hạt to và mẩy. Ngâm chúng vào nước thì loại bỏ những hạt nổi và chỉ lấy những hạt chìm. Những hạt nổi là do bị lép và gần như không còn khả năng nảy mầm. Sau đó tiếp tục lọc 1 lần nữa để chọn hạt giống nguyên vẹn tránh những hạt giống bị sứt mẻ bị gãy.

Đảm bảo độ ẩm nhiệt độ ánh sáng

3 yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình ủ hạt giống và nảy mầm. Tốt nhất nên ngâm nước ấm từ 45-50 độ trong khoảng 10-30 phút sau đó bắt đầu quá trình ngâm ủ. Lượng ánh sáng chỉ ở mức vừa phải và hạn chế ánh nắng trực tiếp từ mặt trời nếu không muốn hạt giống không thể nảy mầm. Nhiệt độ lý tưởng từ 28 cho tới 35 độ C.

Lựa chọn giá thể ngâm ủ phù hợp

Hãy nghiên cứu và chọn trước giá thể thuận tiện nhất cho việc ngâm và ủ hạt giống. Mới đầu có thể chỉ là giấy ăn kèm thuốc kích mầm atonik. Sau đó có thể sử dụng viên nén xơ dừa hoặc giá thể đất, trấu truyền thống nhé. Nên cho vào từng túi nhỏ tiện cho việc di chuyển và trồng sau này.

Thời gian ủ hạt giống

Mỗi loại hạt sẽ có thời gian ngâm và ủ khác nhau. Chúng có thể kéo dài từ 3-7 ngày tùy từng loại. Không nên sốt ruột kiểm tra quá nhiều có thể ảnh hưởng tới hạt và mầm non. Hãy kiên nhẫn chờ đợi cho tới khi chúng đủ 4 lá thật là có thể trồng được ở môi trường bên ngoài.

Với những chia sẻ của Hatgiongnongnghiep1.vn hy vọng rằng khách hàng đã biết cách ủ hạt giống nảy mầm nhanh nhất. Chú ý những điều kiện độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng khi ngâm hạt giống. Nên chọn các loại hạt đã được xử lý kỹ càng và ngâm tẩm các chất cần thiết để tỉ lệ nảy mầm cao nhất từ 90-99% nhé. Cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *