Nếu nắm được những cách ươm hạt giống chuẩn thì tỉ lệ nảy mầm của chúng sẽ cao nhất. Mang tới những cây giống khỏe mạnh và tạo sự thuận lợi cho việc chăm sóc và trồng những cây non sau này. Tùy từng loại hạt giống cụ thể mà sử dụng cách ươm hạt hay gieo phù hợp hơn cả. Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về vấn đề này hãy tham khảo những cách gieo hạt giống phổ biến bên dưới đây.

Cách ươm hạt giống tỉ lệ nảy mầm cao

Cây giống là 1 yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định sự sinh trưởng và phát triển của cây. Chúng cũng ảnh hưởng rất nhiều tới năng suất của cây trồng sau này. Vì thế cần nắm vững cách gieo hạt giống và ươm mầm sao cho mang tới những cây giống con khỏe mạnh. Khi đó công chăm sóc, phân bón cũng từ đó mà nhẹ gánh hơn.

Chọn lựa hạt giống

Đầu tiên chính là khâu chọn lựa những hạt giống chất lượng. Chúng ta cần lựa chọn các hạt to, mẩy và không bị các khiếm khuyết trên hạt. Chúng sẽ đảm bảo khả năng phát triển, nảy mầm cao nhất. Loại bỏ những hạt giống bị lép hoặc bị đứt, gãy vì tỉ lệ nảy mầm thấp. Phân loại kỹ càng để sẵn sàng cho công đoạn kế tiếp.

Phơi hạt giống

Phơi sẽ giúp phần nào loại bỏ được một số mầm bệnh trên hạt giống để tránh gây hại sau này. Chưa kể lượng nước cũng từ đó sẽ giảm để đưa hạt giống vào trạng thái ngủ đông và sẵn sàng nảy mầm khi gặp điều kiện thuận lợi. Chúng ta nên phơi kỹ càng với nhiệt độ chỉ khoảng 37 độ đổ lại. Lúc này tránh ngấm nước, độ ẩm nếu không muốn chúng mọc mầm không kiểm soát.

Ngâm hạt giống

Công đoạn này cực kỳ quan trọng trong cách ươm hạt giống để chúng nảy mầm cao. Chúng sẽ giúp cho hạt ngậm no nước đủ điều kiện để phát triển, nảy mầm, ra rễ. Chúng cũng giúp cho lớp vỏ của hạt sẽ mềm hơn để chồi non đâm ra dễ hơn. Tùy theo từng loại hạt mà có thể có thời gian ngâm khác nhau. Trung bình nên ngâm trong nước ấm từ 2-4h sau đó mới tiếp tục để ươm hạt giống.

Chuẩn bị giá thể

Tùy theo từng loại hạt mà chọn giá thể phù hợp. Chúng cũng tùy thuộc vào điều kiện của gia chủ như thế nào. Nếu có điều kiện kinh tế thì cứ các giá thể xơ dừa viên nén là tốt. Còn không cứ lấy bầu đất cho vào túi bóng là được.

Nếu là các giá thể đất và các chất khác cần được làm sạch kỹ càng loại bỏ cỏ dại và các mầm bệnh tồn tại trong giá thể. Với giá thể xơ dừa thì chỉ cần phun nước, độ ẩm, vitamin các loại là có thể ươm hạt ngay lập tức.

Gieo hạt giống vào giá thể

Khi đã chuẩn bị ổn thỏa thì bắt đầu gieo hạt giống vào các giá thể mà chúng ta đã chuẩn bị được. Nên sử dụng nhíp dể đảm bảo sự chính xác mà không gây ảnh hưởng tới hạt giống. Nên vùi hạt giống xuống giá thể với độ sâu từ 1-3cm. Chúng vừa có thể tránh được ánh nắng mặt trời, sâu bệnh, côn trùng và các loại chim chóc ăn hạt khác. Vừa đảm bảo khi ra rễ sẽ bám sâu và chắc vào giá thể tránh hiện tượng đứt gãy.

Lựa chọn phân loại

Sau khoảng vài ngày thì hạt giống bắt đầu nảy mầm. Lúc này chúng ta lựa chọn và phân loại các hạt này. Loại bỏ những hạt giống lép, không nảy mầm và thay thế bằng những hạt giống khác. Những hạt giống không đạt như uốn éo, gãy đứt rễ lá cũng nên loại bỏ.

Chăm sóc và đem trồng

Khi cây giống con đã có từ 2 lá thì chúng ta cho chúng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dịu nhẹ. Tránh việc cho trực tiếp dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời. Định kỳ tưới nước dạng phun sương cho chúng khoảng 3 lần/ngày. Lúc này chưa cần bón phân vì chúng vẫn hút chất dinh dưỡng từ giá thể và từ hạt của chúng là chủ yếu. Cho tới khi được 4 lá thật cứng cáp thì có thể đem trồng hiệu quả tốt.

Dụng cụ ươm hạt giống phổ biến hiện nay

Dụng cụ ươm hạt giống phổ biến hiện nay

Tùy theo từng điều kiện của bạn cũng như từng loại hạt giống mà lựa chọn phương pháp phù hợp. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm khác nhau nên hãy tìm hiểu kỹ nhé.

Ươm hạt giống bằng khay vỉ

Những hạt giống sẽ được xếp ngay ngắn vào những khay hoặc vỉ chuyên dụng để giúp chủ nhân có thể dễ dàng quản lý và chăm sóc khi cần. Chúng được làm bằng chất liệu nhựa nên độ chắc chắn và độ bền cao. Có thể tái sử dụng nhiều lần mà vẫn đảm bảo được chất lượng. Nếu bạn có cần thiết phải ươm hạt nhiều lần thì đây chắc chắn là 1 sự lựa chọn hoàn hảo. Chúng được những nhà vườn, cơ sở kinh doanh cây giống lựa chọn khá là hiệu quả.

Nhược điểm của cách ươm hạt giống bằng khay vỉ chính là khó khăn trong việc lấy cây giống con ra. Chúng ta cần phải khéo léo lấy toàn bộ giá thể ra khỏi vỉ ươm mà không làm chúng bị vỡ. Hơn nữa nếu không cẩn thận cũng có thể khiến cho hệ thống của cây mầm bị đứt gãy ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng.

Ươm hạt giống bằng túi

Những túi ni lông nhỏ với đường kính miệng túi từ 3-5 cm sẽ được sử dụng để ươm hạt giống nhiều người sử dụng. Những năm trước đây khi kỹ thuật chưa quá phát triển thì gần như rất nhiều nhà vườn sử dụng phương pháp này. Ưu điểm của chúng là sự cơ động khi di chuyển và có thể bảo vệ tốt bầu đất giúp cho cây giống không bị đứt rễ hay vỡ bầu. Nhờ đó mà chúng sẽ nhanh chóng phát triển rễ để sinh trưởng. Chi phí thấp cũng là 1 ưu điểm để khách hàng cân nhắc. Ngoài ra nếu muốn bán, di chuyển những túi cây giống con cũng không quá phức tạp.

Nhược điểm của phương pháp này đó chính là chúng ta sẽ mất công trong việc cho giá thể vào túi ươm hạt. Chưa kể chúng cũng chiếm dụng nhiều phần diện tích khi không xếp trồng được lên nhau. Nếu không đục thủng túi để thoát nước thì việc hạt giống bị úng nước là hoàn toàn sảy ra. Chưa kể chúng khó được tái sử dụng và gây ra 1 lượng lớn rác thải ni lông rất lâu phân hủy.

Ươm hạt giống bằng viên nén xơ dừa

Xơ dừa ngày càng được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp và công đoạn ươm hạt giống chúng cũng trợ giúp khá là hiệu quả. Sau khi được xử lý kỹ càng thì chúng sẽ trở thành giá thể giúp cho hạt giống và cây con phát triển cực tốt. Với những ai không có điều kiện chuẩn bị giá thể hoặc muốn làm số lượng lớn thì đây là 1 cách khá là phù hợp.

Ưu điểm khi sử dụng cách ươm hạt giống bằng viên nén xơ dừa đó là nhanh gọn và tiện lợi. Giá thể đã được xử lý kỹ càng khỏi các mầm bệnh và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Vận chuyển cực dễ và việc trồng cây con xuống đất cũng tương tự như vậy. Gần như chúng ta không cần lo lắng tới bất cứ vấn đề nào cả. Thậm chí ngay cả viên nén xơ dừa và vỏ bọc của chúng cũng có thể tự phân hủy sau 1 thời gian.

Nhược điểm của phương pháp này có thể là mức giá sẽ cao hơn so với các cách ươm hạt giống cây, hoa khác. Tuy nhiên nếu cân nhắc về lợi ích thì cũng rất đáng để chúng ta tham khảo.

Cách ươm hạt giống bằng xốp

1 lựa chọn nữa trong việc gieo ươm hạt giống đó là sử dụng mút xốp. Chúng sẽ giúp cho hạt giống phát triển một cách tốt nhất và cũng rất tiện cho việc bón phân, tưới nước. Chúng ta cũng có thể quan sát được cụ thể các hạt giống đã và đang phát triển tới giai đoạn nào.

Ưu điểm chính là sự tiện dụng của chúng và thích hợp với cả hạt giống hoa cũng như củ quả. Nhất là những loại hoa lan, lan đột biến cần sử dụng để giúp cho các keiki phát triển 1 cách tốt. Việc tưới bón cũng sẽ nhanh hơn, đơn giản hơn và tiết kiệm thời gian.

Nhược điểm của phương pháp này đó là những xốp mút này rất lâu mới phân hủy được. Có thể phải mất tới vài trăm năm nên nếu không có kế hoạch xử lý chắc chắn sẽ tạo ra số lượng rác thải cực lớn.

Ươm hạt giống cần chú ý điều gì?

Ươm hạt giống cần chú ý điều gì?

Khi đã nắm được cách ươm hạt giống thì cũng nên chú ý tới 1 số vấn đề về các điều kiện môi trường như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ… Đây là các yếu tố có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng và phát triển của hạt giống và cây.

Lựa chọn giá thể phù hợp

Từng loại hạt khác nhau sẽ cần giá thể và cách ươm khác nhau. Chi tiết chúng ta hãy tìm hiểu về từng loại hạt tương ứng sao cho thích hợp nhất. Nếu chưa có điều kiện hãy tận dụng các giá thể phù hợp với nhu cầu của mình. Không nhất thiết phải lựa chọn các sản phẩm đắt tiền có khi không phù hợp bằng hàng sẵn có xung quanh nhà như rơm, mùn cưa, vỏ lạc, đất, trấu… với tỉ lệ phù hợp.

Chú ý điều kiện môi trường

Hãy đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm ở mức cần thiết để duy trì cho hạt giống và cây mầm trở nên cứng cáp. Khi đã đủ điều kiện hãy tiến hành trồng ra ngoài môi trường nhưng vẫn cần tưới bón và che đậy đầy đủ. Nếu làm nghiêm ngặt quy củ hơn có thể đầu tư thêm hệ thống đồng hồ đo nhiệt độ, độ ẩm dể biết mà điều chỉnh tương ứng. Đừng quên rào chắn cẩn thận tránh côn trùng, chim chóc.

Chú ý mùa vụ

Có những loại hạt giống trồng theo từng mùa trong năm do điều kiện khí hậu. Vì thế nếu trồng ngược mùa có thể khiến chúng khó có cơ hội nãy mầm. Mặc dù có thể áp dụng đúng cách ươm hạt giống nhưng tỉ lệ nảy mầm thấp là như vậy. Muốn trồng cây gì, hạt gì, hoa hay củ quả hãy đều tìm hiểu thổ ngưỡng và khí hậu xem phù hợp hay không nhé.

Với những chia sẻ của Hatgiongnongnghiep1.vn hy vọng rằng khách hàng đã nắm được những cách ươm hạt giống hiệu quả nhất. Nếu cần thêm thông tin, tư vấn hãy liên hệ ngay với bộ phận CSKH của chúng tôi nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *